MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ DA THẬT MÀ CÓ THỂ CHƯA BAO GIỜ BẠN BIẾT

Một số kiến thức về da thật mà có thể chưa bao giờ bạn biết!

Bất kỳ một sản phẩm thời trang làm từ chất liệu da thật khi vừa xuất xửơng và chưa qua sử dụng đều đem lại cảm giác hơi cứng, tùy vào chủng loại mà mức độ có thể khác nhau, nhưng chắc chắn với các bạn rằng , càng sử dụng thì da thật sẽ càng mềm mại. Bởi thế mới có kinh nghiệm chia sẻ từ một vị khách, thường chọn mua những đôi giày trưng bày, ít nhiều được thử qua bởi nhiều ngừơi, sẽ mềm mại và thoải mái hơn, không gây kích như “lần đầu” đựơc ướm thử.
Từ ” lên nước ” thể hiện bề mặt da sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển màu đậm và bóng bẩy hơn, đó là đặc tính mà những ai thường dùng sản phẩm da thật sẽ dễ dàng cảm nhận được và xem nó như một giá trị về thẩm mỹ, về tinh thần khi cùng gắn bó.

Cạnh biên của da thật rất dày, có khi lên đến 5mm nếu đó là loại full grain, loại này thường dùng để làm đế giày, dây lưng, hay quai túi bởi độ bền chắc tuyệt vời mà nó đem lại.

–  Bạn có thể ngửi để nhận biết, bởi da thật thường có mùi đặc trưng, hơi ngai ngái nếu bạn chưa quen.

–  Một cách nữa là lấy một mẫu da nhỏ hơ mặt phải của chất liệu trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ ( mùi tóc khi bị đốt ), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục ( giống đốt túi nilông ) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

–  Da thật chưa được nhuộm màu thường có độ chuyển màu tự nhiên và càng bóng bẩy sau 1 thời gian sử dụng.

Mặt trên cùng của lớp da ( full grain) có thể biến đổi màu sắc khi chúng ở trạng thái tự nhiên,  có nghĩa là khi chúng chưa qua công đoạn nhuộm màu, sơn phủ trên bề mặt hay các loại chống thấm khác thì chúng có thể biến đổi màu sắc theo thời gian và mức độ biến đổi tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm…

– Đó lý giải vì sao có hiện tượng 2 chiếc giày trong cùng một đôi giày nếu được đặt để ở 2 môi trường khác nhau trong 1 thời gian dài có thể khác màu nhau , cho dù ban đầu chúng dường như không có sự khác biệt. Hay quai túi, dây lưng, đế giày, mặt tẩy dép da sẽ ngả màu không đồng nhất khi sử dụng.

–  Đối với phương pháp kiểm chứng qua sự đàn hồi của bề mặt chất liệu đại loại như bạn có thể ấn nhẹ móng tay lên bề mặt, nếu đàn hồi trở lại thì là da thật. Nhưng càng ngày công nghệ cán ép càng cao, xuất hiện nhiều chủng loại nền dùng cho chất liệu giả da có độ đàn hồi tốt, thế nên thật khó phân biệt nếu chúng ta chỉ dùng phương pháp này để xác định. Có điều da thật thường rất dày và cầm sẽ nặng hơn các loại giả da.

Chúng ta có thể dùng một mẹo nhỏ, quan sát cùng một kích cỡ túi, tuy ít phụ kiện bằng kim loại hơn, nhưng những sản phẩm bằng da thật thường nặng và cho bạn cảm giác “chắc tay” hơn các loại túi giả da khác trên thị trường.

Da Full Grain đưc nhum màu , vân da không đu nhưng lp da rt dày và bn chc.

Nhìn s da t cnh biên đ d phân bit.

Phía trên là Da được nhuộm xuyên và phía dưới là da chỉ được phủ màu trên mặt, có cạnh biên hơi ngả xanh,  thể hiện lớp màu chưa được nhuộm xuyên thấu, quá trình nhuộm chưa đạt yêu cầu.

Nhìn lp biên đ mc ( không sơn cnh) đ nhn biết da đó có đưc nhum đúng k thut hay không

 

Bề mặt da thật hơi thô không đồng đều, hình dáng ngoằn nghèo chứ không vuông vức như khổ vải, vân da không đều ở các vị trí , những vết lồi lõm hay sẹo trên bề mặt, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn của lớp cán phủ.

–  Ký hiệu trên sản phẩm gia công bằng da thật là biểu tượng hình con thú gồm những bộ phận như đầu và tứ chi.

Kí hiệu trên các sản phẩm da thật.

Đặc điểm của giả da:

–  Giả da ban đầu có thể rất mềm nhưng sau một thời gian sử dụng lại càng bị cứng và sản phẩm làm từ nguyên liệu này cầm sẽ nhẹ hơn làm từ da thật.
–  Giả da sử dụng một thời gian thường bị nứt, gãy và bong tróc lớp bề mặt.
–  Giả da không có khả năng đổi màu như da thật.
–  Giả da khi ngửi có mùi của nhựa tổng hợp, sơn ( giống mùi nilông , nhựa khi bị cháy)…
–  Bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng mịn, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp, phủ nhựa…
–  Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, khi chạm lên bề mặt của chúng vào mùa đông bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn, một cảm giác lạnh trên đầu ngón tay khi tiếp xúc. Còn da thật không bao giờ cho bạn cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Theo – DOLLY

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *